Yến sào
sau khi được thu hoạch, để chế biến món ăn, yến sào cần được trải qua giai đoạn
làm sạch tạp chất và lông chim yến có trên yến sào. Việc làm sạch tạp chất này
hoàn toàn không khó, chỉ cần bạn tỉ mỉ và kiên nhẫn để gắp những sợi lông chim
nhỏ xíu bám vào thân yến sào. Việc làm sạch yến sào sao cho nhanh, sạch nhưng
vẫn đảm bảo độ ngon – giòn và dinh dưỡng của yến sào thì không phải ai cũng
biết cách làm cho đúng.
Nếu bạn
được biếu tặng những loại yến sào thô, hoặc muốn tự tay trải nghiệm việc nhặt
sạch này, cùng tham khảo qua hướng dẫn sau.
Chuẩn bị dụng cụ
- Yến sào thô cần làm sạch.
- Nhíp chuyên dụng gắp lông Yến.
- Một cái rây sạch.
- 1 chén nước sạch.
- 1 cái dĩa trắng (nên chọn dĩa trắng để dễ dàng thấy được các tạp chất và lông măng bám trong yến sào).
- 1 tô nước sạch để ngâm mềm yến.
- 1 bàn chải nhỏ
(có thể dùng bàn chải đánh răng sạch).
Các bước tiến hành
Bước 1:
Chà sạch bề mặt yến sào
Làm ướt
yến sào, dùng bàn chải đánh răng sạch chà sạch các mặt của yến sào để loại bỏ
các tạp chất có trên bề mặt của yến sào.
Bước 2:
Ngâm yến sào vào nước
Sau khi
chà sạch các tạp chất trên bề mặt yến sào, cho yến sào vào 1 chén nước sạch để
ngâm mềm yến sào. Thời gian ngâm tùy từng loại yến sào. Ví dụ: bạch yến có thời
gian ngâm khoảng 2 – 3 giờ, yến huyết thì cần 4 – 5 giờ.
Lưu ý: Không
nên đợi toàn bộ yến sào đều mềm ra mới làm sạch tạp chất, vì trên yến sào có
những phần mau mềm, có những phần mất nhiều thời gian hơn. Nên nếu đợi toàn bộ yến
sào đều mềm thì sẽ làm cho các phần mau mềm của yến sào sẽ bị nhão ra. Do vậy,
để đảm bảo dinh dưỡng và độ ngon của yến sào,chúng ta nên làm sạch phần mau mềm
trước, trong thời gian làm sạch phần này, các phần lâu mềm của yến sào sẽ đủ
thời gian để chúng ta làm sạch.
Sau
thời gian ngâm mềm yến sào, chúng ta vớt yến ra dĩa trắng để chuẩn bị làm sạch
lông yến và tạp chất. Chia yến ra từng ít nhỏ để dễ dàng làm sạch, dùng nhíp
chuyên dụng để gắp những sợi lông li ti có trong sợi yến.
Bước 4:
Nhặt sạch lông
Cho yến
vừa nhặt sạch lông ở bước 3 vào 1 cái rây có lỗ rây thật nhỏ, nhúng rây vào tô
nước sạch. Lúc này các sợi lông li ti có trong sợi yến sẽ dễ nhìn thấy hơn,
chúng ta gắp những sợi lông li ti này ra. Lắc rây nhẹ nhàng, thay nước nhiều
lần để loại bỏ lông măng.
Kết quả: Yến
đã được làm sạch, sẵn sàng làm nguyên liệu cho các món ăn bổ dưỡng.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét