Phụ nữ mang thai sử dụng yến sào như thế nào?
Theo
nội dung các văn bản cổ, yến sào là tên của một dược phẩm điều trị
cho bệnh nhân được làm từ tổ chim yến, có vị ngọt, tăng sức khoẻ và làm tinh
thần tỉnh táo cũng như tăng cường trí nhớ, thường xuyên được dùng trong các bữa
tiệc hoàng gia hoặc trong cung đình. Ở Việt Nam, Yến Sào được xếp vào nhóm Bát
Trân.
Các
giáo sư cho biết, yến sào thường được sử dụng làm thực phẩm bổ dưỡng cho những
người có cơ thể yếu, mệt mỏi, ăn không ngon, máu xấu. Hơn thế nữa, yến sào còn
làm tăng sức đề kháng và hệ miễn dịch cơ thể. Với hàm lượng cao các axit amin,
protein và khoáng chất, yến sào rất nhiều dinh dưỡng cung cấp cho mẹ. Việc ăn yến
sào lúc mang thai giúp bà bầu bù đắp lượng dưỡng chất cần thiết cho cơ thể sau
3 tháng đầu mang thai. Ngoài việc tăng cường sức khoẻ của người mẹ, ăn yến sào
lúc mang thai cũng giúp bảo vệ thai kỳ an toàn và thúc đẩy sự phát triển của
bào thai.
Theo
các chuyên gia của Trung Quốc, cơ địa phụ nữ mang thai đổi thay khá thất thường
ở thời kì thai nghén (3 tháng đầu), vì vậy không nên ăn yến sào lúc mang thai
trong giai đoạn này để tránh phát sinh những tác dụng yến phụ không mong muốn.
Sau 3 tháng đầu, bà bầu nên bổ sung thêm yến sào vào thực đơn và không dùng quá
3 gam yến một ngày và không ăn quá 3 lần 1 tuần.
Yến sào
thô có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, nhưng cách đơn giản
nhất và hiệu quả nhất là chưng yến đường phèn. Ngâm yến trong nước sạch khoảng
3 giờ để loại bỏ lông. Sau khi ngâm, kích thước yến sẽ lớn hơn nhiều so với
trước khi ngâm. Lấy yến đã làm sạch ra khỏi nước và để ráo nước trong 1 khoảng
thời gian, sau đó chưng yến từ 10 đến 15 phút. Lúc thích hợp nhất để ăn yến sào
là vào buổi tối, đó là thời điểm mà cơ thể đang hấp thụ các dưỡng chất.
Dư luận
thường nghĩ rằng yến sào có tính mát, nếu ăn yến sào lúc mang thai có thể gây
ra bệnh suyễn sau khi sinh hoặc thậm chí tăng cơ hội dị ứng ở trẻ em sau này và
gây bệnh ung thư cho mẹ. Tuy vậy, nhiều giáo sư đã đưa ra nhận định về quan
điểm này. Các giáo sư đảm bảo và cho rằng không có tài liệu và cơ sở khoa học
khẳng định nguồn tin trên, do đó phụ nữ mang thai nên thoải mái hơn khi sử dụng
loại thực phẩm này.
Những lợi ích không ngờ tới khi cho bà bầu sử dụng yến sào
Từ lâu yến
sào đã trở thành món sơn hào hải vị rất cần thiết cho sức khỏe con người, phụ
nữ ăn yến sào lúc mang thai thì rất tốt cho cả mẹ và thai nhi, tuy vậy cần phải
ăn đúng cách thì mới có thể phát huy tác dụng của yến sào.
Không
chỉ với người bình thường mà yến sào là một thực phẩm, dược phẩm nổi tiếng được
làm từ tổ chim yến, có vị ngọt, giúp tăng cường sức khỏe mạnh và làm đẹp cho
phụ nữ. Trên thế giới yến sào được dùng từ rất lâu còn ở VN thì thời gian gần
đây người ta mới dùng yến sào ở phụ nữ mang thai.
Yến sào
được dùng làm thức ăn bổ dưỡng cho các trường hợp cơ thể suy nhược, mệt mỏi,
yếu sức đề kháng và suy giảm miễn dịch cơ thể.
Với
thành phần nhiều vitamin và protein nên ăn yến sào lúc mang thai được rất nhiều
bác sĩ khuyên dùng, giúp mẹ bù đắp được lượng dinh dưỡng cần thiết sau
thời gian dài thai nghén, ngoài ra yến sào còn giúp bảo vệ thai kì an toàn và
gia tăng sự phát triển của thai nhi.
Tuy vậy
nếu ăn yến sào lúc mang thai không đúng cách sẽ gây phản tác dụng của yến sào
và công dụng của yến sào vì trong khi mang thai, cơ địa bà mẹ thay đổi khá thất
thường nên trong thời kì thai nghén không nên dùng yến sào và sau thời kì thai
nghén, nếu bổ sung yến sào bà bầu thì không được dùng quá 3g trong một ngày và
ăn 3 lần một tuần.
Chế
biến yến sào có thể làm thành nhiều món khác nhau, song cách hiệu quả nhất là
chưng với đường phèn. Cách làm yến như sau: Ngâm yến với nước khoảng 3 giờ để
có thể nhắt ra được lông chim và các tạp chất. Sau khi ngâm, yến sẽ nở ra to
hơn so với kích thước ban đầu, sau đó của bạn vớt yến đã làm sạch ra và để cho
ráo nước, và tiến hành chưng cách thủy trong khoảng từ 10 đến 15 phút. Sử dụng yến
sào vào thời điểm buổi tối là tốt nhất khi đó cơ thể sẽ có hấp thu được những
chất dinh dưỡng có trong yến sào.
Một số
người lo ngại rằng sử dụng yến sào có thể sẽ khiến trẻ bị hen suyễn và còn tăng
khả năng dị ứng cho trẻ về sau, lí do là vì yến sào có tính mát, tuy nhiên các
bác sĩ đã phủ nhận quan điểm này vì chưa có sở sở khoa học nào chứng mình ăn yến
sào lúc mang thai sẽ gây nên những ảnh hưởng trên, vì vậy hoàn toàn có thể yên
tâm khi sử dụng yến sào để bồi bổ sức khỏe.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét