Trước
đây, khi nói đến phương pháp làm món yến sào ngon yến sào đơn giản thì mọi
người ngay lập tức nghĩ đến việc chưng yến. Theo các chuyên gia Việt Nam thì
chưng yến giúp cho yến giữ lại chất bổ dưỡng nhất và rất tốt cho nguời bệnh,
người già. Hơn thế nữa, chưng yến là cách làm món ăn bổ dưỡng vô cùng đơn giản
mà ai cũng có thể làm được.
Yến sào chưng đường phèn được chế biến như thế nào?
Mặc dù
có nhiều món ăn tuyệt vời được làm phát triển nâng cao từ các cách chế biến món
yến sào yến, nhưng cách chưng yến sào lại là món ăn mà nhiều người ưa thích
nhất để chế biến món yến bởi vì làm món yến sào ngon này dễ dàng mà lại còn có
thể giữ lại nhiều chất bổ dưỡng tại cơ thể. Vì thế mà Thượng Yến sẽ hướng dẫn
cách chưng yến sào tránh làm mất chất cho các bạn.
Với thực
đơn món yến sào cho một người ăn thì nên chuẩn bị một số thành phần nguyên liệu
của bạn dưới đây:
– 5
gram yến sơ chế.
– Tiếp
đến là bạn chuẩn bị 3 muỗng cà phê đường. Số lượng đường có thể được điều chỉnh
với khẩu vị của mỗi người ăn ngọt hoặc nhạt khác nhau.
– 0,6
lít nước cho.
– 1
chiếc nồi và một chiếc bát để chưng cách thủy.
Bước
đầu tiên khi thực hiện phương pháp chế biến yến tinh chế này là bạn sơ chế yến
sào nguyên chất. Với yến sào không lông bạn cần ngâm yến sào vào nước lạnh để
làm yến sào nở ra là bạn có thể chế biến được ngay lập tức. Khi bạn mua yến sào
có lông thì nên để yến sào vào trong bát nước, khi yến sào nở ra thì bạn vặt
lông yến sào bằng nhíp nhé.
Lưu ý: làm
sạch sợi tơ bám vào tổ, bởi vì nếu ăn phải lông chim yến thì sẽ không tốt cho
tăng cường sức khoẻ. Cho đến khi yến sào sạch lông là bạn đã có thể bắt đầu chế
biến rồi đấy.
Tiếp
theo, hãy đặt yến sào của bạn vào chén nhỏ, sau đó đưa vào trong nồi và đổ thêm
nước sạch vào trong nồi để chưng các bạn nhé.
Lưu
ý: Không nên để đường vào cùng với yến ngay từ lúc chưng nhé.
Sau lúc
đưa nước vào nồi, bạn đặt nồi lên bếp, đậy nắp và nấu yến sào. Nên nhớ rằng là
chỉ cho nước trong nồi bằng khoảng một nửa bát yến sào nhé. Nếu bạn
để quá nhiều nước, khi nước yến sôi có thể tràn vào bát, gây mất chất bổ dưỡng
của món yến sào.
Tùy vào
loại yến sào mà bạn sử dụng là yến nhà hay yến đão mà có thời gian chưng
yến khác nhau, thường là với yến nhà là bạn chỉ cần thời gian trong khoảng
19 phút là đủ.
Bạn
đừng để thời gian chưng yến quá lâu, vì lúc đó yến sào sẽ bị lỏng ra gây mất
chất bổ dưỡng và mùi riêng biệt của yến sào.
Sau lúc
chưng yến cách thủy được khoảng 20 phút bạn có thể kiểm tra xem yến sào chưng
đường phèn đã được sự mềm mại chưa. Một khi bạn đã đạt được thì nên tắt lửa và
tiến hành cho đường vào trong chén yến. Bạn cũng nên cho thêm 2 lát gừng tươi
vào bát để khử mùi hoặc tăng độ ngon miệng yến sào chưng. Phương pháp này cũng
rất tốt cho những người bị huyết áp thấp. Nếu có một công thức chế biến
yến sào chưng dành cho bệnh nhân bị tiểu đường thì đó là nên hạn chế đường
để đảm bảo lượng đường trong máu của bệnh nhân.
Khi
dùng thì tùy thuộc vào sở thích thơm ngon cho gia đình sử dụng, bạn có thể ăn
yến nóng hay lạnh tùy ý, có hạt sen hoặc không tùy ý, có nhân sâm hoặc không
nhân sâm tùy ý. Bởi vì khi sử dụng yến sào nóng hoặc lạnh thì công dụng của yến
sào vẫn giữ được giá trị của nó.
Chế biến yến sào cho bé như thế nào?
Protein,
axit và nhiều nguyên tố vi lượng giúp kích thích sự tiêu hóa của trẻ em. Trẻ em
từ 1 tuổi trở lên có thể ăn yến sào giúp cung cấp đủ chất bổ dưỡng. Hãy cùng xem
qua cách chế biến hiệu quả cho bé sau đây nhé.
Tác dụng của yến sào với trẻ em
Ngoài
hàm lượng axit amin, yến sào còn giàu sắt với canxi, đây là chất cần thiết ở cơ
thể của trẻ và phụ nử mang thai, ngoài các món ăn làm từ yến sào còn chứa
các nguyên tố hiếm như Crom giúp kích thích sự tiếp thu qua màng ruột.
Đối với
bé bị suy dinh dưỡng, đêm khó ngủ, hoặc các bệnh về đường hô hấp, cần phải luôn
luôn sử dụng yến sào chưng đường phèn trong một thời gian dài để giúp
trẻ tăng khả năng miễn dịch và sức đề kháng.
Ngoài
các chất bổ dưỡng ở trên, tác dụng của yến sào còn cung cấp chất đạm với hàm
lượng cao, ít béo giúp cứng xương và tăng cường khả năng miễn dịch của trẻ vì yến
sào chưa rất nhiều nguyên tố Fe. Chất galactose cũng là một nguồn năng lượng
tốt cho trẻ sơ sinh.
Cách nấu yến với cháo cho bé từ 1 – 2 tuổi
Khi
thực hiện phương pháp làm yến sào cho bé thì nên tăng thời gian chưng yến
khoảng 24 phút (đối với người lớn khi sử dụng nên chưng từ 14 – 19 phút) để làm
cho sợi yến mềm giúp bé dễ hấp thụ chất bổ dưỡng hoàn toàn.
Lưu ý: Cách
nấu dụng yến được khi chế biến thì nên để riêng khi bạn muốn sử dụng chung với
cháo. Trước tiên, bạn nên chế biến cháo riêng, sau khi cháo chín rồi tiến hành
cho yến sào vào rồi trộn đều trong cháo rồi cho bé dùng. Bạn không nên nấu cháo
và yến sào cùng nhau.
Nên cho
bé dùng thường xuyên, với liều lượng từ 3gr ~ 5gr / mỗi ngày để giúp trẻ tăng
sức khoẻ toàn diện tốt nhất cũng như giúp trẻ tăng trưởng tốt nhất.
Khi bạn
cho bé ăn yến không cùng với các đồ ăn khác thì nên cho bé dùng vào buổi sáng
trước bữa ăn sáng hoặc buổi tối trước khi đi ngủ.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét