Thứ Năm, 28 tháng 6, 2018

Một món ngon hấp dẫn từ yến sào đầy chất dinh dưỡng

Yến sào được đánh giá là loại thực phẩm ưu việt về mặt dinh dưỡng. Do vậy, các món từ yến sào chỉ cần đơn giản chưng cách thủy với đường phèn cũng đủ dinh dưỡng vượt trội.

Một món ngon hấp dẫn từ yến sào đầy chất dinh dưỡng

Trước đây, khi nói đến phương pháp làm món yến sào ngon yến sào đơn giản thì mọi người ngay lập tức nghĩ đến việc chưng yến. Theo các chuyên gia Việt Nam thì chưng yến giúp cho yến giữ lại chất bổ dưỡng nhất và rất tốt cho nguời bệnh, người già. Hơn thế nữa, chưng yến là cách làm món ăn bổ dưỡng vô cùng đơn giản mà ai cũng có thể làm được.

Yến sào chưng đường phèn được chế biến như thế nào?

Mặc dù có nhiều món ăn tuyệt vời được làm phát triển nâng cao từ các cách chế biến món yến sào yến, nhưng cách chưng yến sào lại là món ăn mà nhiều người ưa thích nhất để chế biến món yến bởi vì làm món yến sào ngon này dễ dàng mà lại còn có thể giữ lại nhiều chất bổ dưỡng tại cơ thể. Vì thế mà Thượng Yến sẽ hướng dẫn cách chưng yến sào tránh làm mất chất cho các bạn.
Với thực đơn món yến sào cho một người ăn thì nên chuẩn bị một số thành phần nguyên liệu của bạn dưới đây:
– 5 gram yến sơ chế.
– Tiếp đến là bạn chuẩn bị 3 muỗng cà phê đường. Số lượng đường có thể được điều chỉnh với khẩu vị của mỗi người ăn ngọt hoặc nhạt khác nhau.
– 0,6 lít nước cho.
– 1 chiếc nồi và một chiếc bát để chưng cách thủy.
Bước đầu tiên khi thực hiện phương pháp chế biến yến tinh chế này là bạn sơ chế yến sào nguyên chất. Với yến sào không lông bạn cần ngâm yến sào vào nước lạnh để làm yến sào nở ra là bạn có thể chế biến được ngay lập tức. Khi bạn mua yến sào có lông thì nên để yến sào vào trong bát nước, khi yến sào nở ra thì bạn vặt lông yến sào bằng nhíp nhé.
Lưu ý: làm sạch sợi tơ bám vào tổ, bởi vì nếu ăn phải lông chim yến thì sẽ không tốt cho tăng cường sức khoẻ. Cho đến khi yến sào sạch lông là bạn đã có thể bắt đầu chế biến rồi đấy.
Tiếp theo, hãy đặt yến sào của bạn vào chén nhỏ, sau đó đưa vào trong nồi và đổ thêm nước sạch vào trong nồi để chưng các bạn nhé.
Lưu ý: Không nên để đường vào cùng với yến ngay từ lúc chưng nhé.
Sau lúc đưa nước vào nồi, bạn đặt nồi lên bếp, đậy nắp và nấu yến sào. Nên nhớ rằng là chỉ cho nước trong nồi bằng khoảng một nửa bát yến sào nhé. Nếu bạn để quá nhiều nước, khi nước yến sôi có thể tràn vào bát, gây mất chất bổ dưỡng của món yến sào.
Tùy vào loại yến sào mà bạn sử dụng là yến nhà hay yến đão mà có thời gian chưng yến khác nhau, thường là với yến nhà là bạn chỉ cần thời gian trong khoảng 19 phút là đủ.
Bạn đừng để thời gian chưng yến quá lâu, vì lúc đó yến sào sẽ bị lỏng ra gây mất chất bổ dưỡng và mùi riêng biệt của yến sào.
Sau lúc chưng yến cách thủy được khoảng 20 phút bạn có thể kiểm tra xem yến sào chưng đường phèn đã được sự mềm mại chưa. Một khi bạn đã đạt được thì nên tắt lửa và tiến hành cho đường vào trong chén yến. Bạn cũng nên cho thêm 2 lát gừng tươi vào bát để khử mùi hoặc tăng độ ngon miệng yến sào chưng. Phương pháp này cũng rất tốt cho những người bị huyết áp thấp. Nếu có một công thức chế biến yến sào chưng dành cho bệnh nhân bị tiểu đường thì đó là nên hạn chế đường để đảm bảo lượng đường trong máu của bệnh nhân.
Khi dùng thì tùy thuộc vào sở thích thơm ngon cho gia đình sử dụng, bạn có thể ăn yến nóng hay lạnh tùy ý, có hạt sen hoặc không tùy ý, có nhân sâm hoặc không nhân sâm tùy ý. Bởi vì khi sử dụng yến sào nóng hoặc lạnh thì công dụng của yến sào vẫn giữ được giá trị của nó.

Chế biến yến sào cho bé như thế nào?

Protein, axit và nhiều nguyên tố vi lượng giúp kích thích sự tiêu hóa của trẻ em. Trẻ em từ 1 tuổi trở lên có thể ăn yến sào giúp cung cấp đủ chất bổ dưỡng. Hãy cùng xem qua cách chế biến hiệu quả cho bé sau đây nhé.

Một món ngon hấp dẫn từ yến sào đầy chất dinh dưỡng 1

Tác dụng của yến sào với trẻ em

Ngoài hàm lượng axit amin, yến sào còn giàu sắt với canxi, đây là chất cần thiết ở cơ thể của trẻ và phụ nử mang thai, ngoài các món ăn làm từ yến sào còn chứa các nguyên tố hiếm như Crom giúp kích thích sự tiếp thu qua màng ruột.
Đối với bé bị suy dinh dưỡng, đêm khó ngủ, hoặc các bệnh về đường hô hấp, cần phải luôn luôn sử dụng yến sào chưng đường phèn trong một thời gian dài để giúp trẻ tăng khả năng miễn dịch và sức đề kháng.
Ngoài các chất bổ dưỡng ở trên, tác dụng của yến sào còn cung cấp chất đạm với hàm lượng cao, ít béo giúp cứng xương và tăng cường khả năng miễn dịch của trẻ vì yến sào chưa rất nhiều nguyên tố Fe. Chất galactose cũng là một nguồn năng lượng tốt cho trẻ sơ sinh.

Cách nấu yến với cháo cho bé từ 1 – 2 tuổi

Khi thực hiện phương pháp làm yến sào cho bé thì nên tăng thời gian chưng yến khoảng 24 phút (đối với người lớn khi sử dụng nên chưng từ 14 – 19 phút) để làm cho sợi yến mềm giúp bé dễ hấp thụ chất bổ dưỡng hoàn toàn.
Lưu ý: Cách nấu dụng yến được khi chế biến thì nên để riêng khi bạn muốn sử dụng chung với cháo. Trước tiên, bạn nên chế biến cháo riêng, sau khi cháo chín rồi tiến hành cho yến sào vào rồi trộn đều trong cháo rồi cho bé dùng. Bạn không nên nấu cháo và yến sào cùng nhau.
Nên cho bé dùng thường xuyên, với liều lượng từ 3gr ~ 5gr / mỗi ngày để giúp trẻ tăng sức khoẻ toàn diện tốt nhất cũng như giúp trẻ tăng trưởng tốt nhất.
Khi bạn cho bé ăn yến không cùng với các đồ ăn khác thì nên cho bé dùng vào buổi sáng trước bữa ăn sáng hoặc buổi tối trước khi đi ngủ.



Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét