Yêu cầu
đầu tiên chính là phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm chắc không cần phải
nói thì bạn nào cũng biết nhỉ? Tiếp theo là phải đảm bảo độ dai ngon và bảo
toàn chất dinh dưỡng từ yến sào và độ đậm nhạt của món ăn điều tiết bởi đường
phèn phải phù hợp với gu của người thưởng thức bạn nhé. Hạt sen có nhều tác
dụng rất tốt cho sức khỏe đặc biệt là những giấc ngủ ngon khi chế biến đúng
cách cũng cần được quan tâm ở đây.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên
liệu cho món ăn gồm 10g (1 tổ) yến sào sơ chế, 25g hạt sen, 450ml nước tinh
khiết, 8gr đường phèn, 2 lát gừng mỏng
>> Xem thêm: Cách chưng yến táo đỏ thanh mát
>> Xem thêm: Cách chưng yến táo đỏ thanh mát
Bước 2: Chuẩn bị thực hiện cách chưng yến hạt sen hấp dẫn như sau:
✓ 10g Yến sào sơ chế cho ngâm nước cho nở mềm
mất khoảng 30-45 phút; Trường hợp dùng yến thô bạn ngâm nở và nhặt sạch lông
mất khoảng 60 – 90 phút; Đối với yến tinh chế cần khoảng 15-30 phút để yến sào
nở mềm.
✓ Đối với hạt sen tươi: lột vỏ cứng, vỏ lụa, dùng một cây tăm xuyên bỏ tim trong hột sen, làm
đến đâu ngâm trong thau nước sạch đến đó.
✓ Đối với hạt sen khô: ngâm trong nước nóng khoảng một hai giờ rồi mới mở lửa lên nấu nhỏ lửa cho đến khi vừa mềm là vớt ra.
✓ Đường phèn nhúng nhanh qua nước sôi cho sạch bụi bẩn, sau đó tán nhỏ.
Bước 3: Thực hiện theo
✓ Hạt sen sau khi làm sạch ta cho vào nồi hấp cách thủy khoảng 20 phút hoặc đến khi nào hạt sen nở mềm và thơm. Hạt sen hấp cách thủy sẽ giữ được hương vị của hạt sen và hạn chế mất mát chất
dinh dưỡng do hòa vào nước.
✓ Cho yến
sào đã làm sạch vào nồi chưng yến bằng điện cùng với 350 – 450ml nước tinh khiết tùy sở thích.Tiến hành chưng trong 50-60 phút sẽ thấy sủi bọt nhẹ, tiếp tục cho đường phèn vào, sau 3-5 phút thì tắt bếp;Trường hợp chưng
yến cách thủy thì cần lưu ý chia làm hai giai đoạn, giai đoạn đầu 5-10 phút cho
nước sôi, giai doạn hai là để lửa nhỏ trong 25-30 phút để tránh cho sợi yến
chịu nhiệt cao quá lâu sẽ mất mát chất dinh dưỡng. ( Xem thêm: Cách chưng yến sào với nồi điện đảm bảo an toàn )
Chia yến
sào đã chưng xong thành 4 – 6 phần, sau đó bỏ hạt sen thơm ngon vừa hấp cách
thủy vào. Với món ăn bổ dưỡng này bạn có thể dùng nóng và dùng lạnh đều tuyệt
cả, chúc bạn thành công.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét