Yến chưng sẵn và những tiện lợi hấp dẫn
Ngày
càng có nhiều gia đình chọn yến sào chế biến sẵn thay vì mua yến để nấu tại
nhà. Bởi vì chỉ có những người có kinh nghiệm nhiều mới có thể phân biệt thật,
giả khi mua yến tại Việt Nam hoặc các thị trường nhập khẩu. Hơn thế
nữa, chế biến yến sào thô là điều không hề dễ dàng, đòi hỏi tỉ mỉ,
kiên nhẫn và cực kì tốn nhiều thời gian. Các bà mẹ hoặc phụ nữ muốn nấu yến để
sử dụng trong gia đình quả là khó khăn vì luôn nơm nớp lo sợ yến bị mất các
chất dinh dưỡng nếu làm sai cách.
Yến
chưng sẵn là một sản phẩm Yến Sào đã được xử lý bởi các cá nhân và
doanh nghiệp Việt Nam thành các món ăn khác nhau, yến được cho vào trong các
chén hoặc hủ rồi bịt lại. Khách hàng có thể sử dụng yến chưng sẵn ngay lập tức
mà không cần phải trải qua bất kỳ quá trình chế biến nào khác.
Việc ăn
yến để tốt cho bồi bổ sức khoẻ hoặc mua để tặng quà cho sếp ngày càng tăng làm
cho việc ngày càng có nhiều các địa chỉ cung cấp sản phẩm chưng sẵn.
Yến sào
chưng sẵn khá nhiều chủng loại đa dạng cho bạn lựa chọn và giá cả cũng vô cùng
phong phú.
- Theo tỷ lệ Yến: Yến 90%, 60%, 30%, 15%. Giá yến nấu sẵn loại này phụ thuộc vào tỷ lệ yến có trong các hủ, giá càng cao khi tỷ lệ yến càng lớn.
- Theo thực phẩm đi kèm như đường phèn, hạt sen, táo đỏ…. Loại này giá khá cao do tỷ lệ yến cao cộng với quá trình làm rất là phức tạp.
- Theo quá trình
làm: có những loại như nước yến, chè yến, cháo yến, súp yến ….
Yến
chưng sẵn thích hợp cho mọi người, có thể là người cao tuổi, trẻ nhỏ hoặc các
khách hàng muốn sử dụng yến mà không có nhiều điều kiện và thời gian để xử lý
theo cách thủ công.
Yến chưng sẵn và những nguy cơ tiềm ẩn
Trong
thời gian mới đây, các công ty và cá nhân đã ồ ạt sản xuất yến sào chưng sẵn
rất thuận tiện. Người tiêu dùng chỉ cần chi khoảng 35.000 đồng hoặc hơn là có
thể mua được một chai yến sào chưng sẵn.
Tuy
nhiên, nhiều người nghi ngờ liệu giá rẻ như vậy có đúng như là quảng cáo hay
giá rẻ cũng tỉ lệ thuận với chất lượng không?
Yến
chưng sẵn – Giá rẻ thật khó tin
Nhu cầu
ăn yến để cải thiện sức khoẻ hoặc mua để tặng quà ngày càng tăng cao làm cho
những cơ sở bán yến chưng sẵn tphcm mọc lên như nấm. Trên nhiều trang web cũng
xuất hiện các shop trực tuyến rộng rãi bán yến chưng sẵn, giá từ vài chục đến
hàng trăm ngàn trên một lọ. Tất cả shop đều nói yến làm từ yến nguyên chất
100%.
Tại
trang Q.N có khá nhiều loại yến sẵn có, giá tùy thuộc vào loại. Chẳng hạn, yến
sào chưng sẵn nguyên chất 100% giá 990.000 đồng / hộp 6 lọ, yến sào chưng sẵn
25% với giá 480.000 đồng / hộp 6 chai, loại 12% giá 250.000 đồng / hộp 6 chai.
Người tiêu dùng hoài nghi, với loại chưng sẵn 25% hoặc 12%, các thành phần còn
lại là gì và có đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm hay không, tỷ lệ của yến có
giống như trên bao bì không?
Ngay cả
ở một số shop, giá yến sào chưng sẵn còn thấp hơn nhiều, nhưng chủ shop vẫn
khẳng dịnh 100% là nguyên chất. Cụ thể, tại website maika … chuyên bán yến sào
chưng sẵn có nói yến sào chưng sẵn ở đây nguyên chất và đều là yến tươi được
chế biến theo quy trình hiện đại. Giá của loại này là 267.000 VND / hộp 6 chai
(tương đương 44.500 VND / chai).
Đặc
biệt tại shop San … cũng bán 210.000 đồng / hộp 6 chai (gần 35.000 đồng / lọ);
Nhà hàng Nam Phúc cũng chỉ bán 40.000 đồng / chai yến chất nguyên chất 100%,
giá ăn thử chỉ 30.000 đồng / chai.
Yến thì
ít mà mũ trôm quá nhiều
Cô Đào
Huyền Trang ở Chùa Bộc (quận Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ mong muốn tẩm bổ của cô
cho các con nhưng cô không có thời gian để mua yến sào thô về chế biến cho con
mỗi tuần nên mua yến chưng sẵn để thay thế.
“Tôi
thường mua gần 500.000 đồng / hộp 6 chai nhưng bạn tôi nói một shop khác với
giá chỉ hơn 200.000 đồng / hộp 6 chai, tôi đã mua về ăn thử một lần. Yến gì
toàn nước với nước, hương vị không giống như trước, ăn xong thói tôi cứ có suy
nghỉ không biết trong đó có phải yến không? “, Trang tự hỏi.
Nói chuyện
với PV, bà Nguyễn Ngọc Phương, chủ shop yến N.V trên đường Tôn Thất Tùng, quận
Đống Đa, Hà Nội cho biết, giá nguyên liệu yến sào thô (Khánh Hoà) là 2,6 triệu
đồng / 100 gam, về làm sạch lông có giá 4 triệu đồng / 100 gam.
Một lọ
yến chưng sẵn có dung tích 80ml, bao gồm 10 gam yến mà giá khoảng 45.000 đồng
thì gần như không có lời. Tuy nhiên, một số nơi còn bán rẻ hơn, chỉ khoảng
35.000-40.000 mỗi lọ. Theo chị Phương, giá rẻ hơn chứng tỏ rằng số lượng yến
ít. Các cửa hàng yến thường nói rằng “nguyên chất 100%” chứ không tuyên bố cụ
thể thành phần là bao nhiêu. Có khi một lọ yến như thế chỉ 5.000 đồng tiền yến
thôi.
“Để thu
được lợi nhuận cao hơn, nhiều chủ hàng đã sử dụng yến nhập khẩu từ Malaysia
(giá gần 1 triệu đồng / 100 gam), thậm chí còn dùng mũ trôm để độn vào hòng
đánh lừa người tiêu dùng, các chủ hàng thường làm tổ với những hương vị khác
nhau, như chưng đường phèn, hạt sen, gừng, dứa … “, bà Phương tiết lộ.
Bà
Phương giải thích, mũ trôm ngâm nước nhìn trong rất giống với yến, song không
có mùi đặc trưng của yến. Nếu độn với mũ trôm mà không sử dụng thành phần khác
thì khách sẽ sớm tìm ra ngay.
“Nếu
bạn không phải là một người sành ăn, thì bạn sẽ không thể tìm thấy sự giả thật.
Tổ nguyên chất khi ăn có sợi nhỏ dài mùi hơi tanh. Còn mũ trôm thì không có
sợi, thường là những cục nhỏ , “bà Phương nói.
“Để
không mua sai, mua phải hàng có kém, người mua nên chọn loại chưng nguyên chất
không hương liệu, ăn có mùi tanh, đóng gói rõ ràng , bao bì có ghi rỏ thành
phần cũng như ghi rõ tỷ lệ yến”, bà Phương tư vấn.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét