Ăn một
bát yến sào chưng đường phèn hạt sen sau những lúc làm việc mệt mỏi hoặc căng
thẳng là một loại thuốc tuyệt vời cho cơ thể của các bạn. Sự kết hợp của yến
sào, đường phèn và sen sẽ nạp một lượng lớn năng lượng cho cơ thể, giúp cơ thể
nhanh chóng trở lại trạng thái tốt nhất.
Yến sào chưng đường phèn hạt sen
Nồi
chuyên dụng là một sản phẩm tuyệt vời, được sản xuất với công dụng để làm yến
sào chưng đường phèn hạt sen trở nên đơn giản và tiết kiệm thời giờ hơn. Để
làm yến sào chưng đường phèn hạt sen bằng nồi chuyên dụng của yến
sào, chúng ta cần chuẩn bị các bước sau:
- Một yến sào tinh chế ngâm vào thau nước sạch 30p (nếu dùng yến sào thô thì cần phải vặt lông vũ và các tạp chất thật sạch).
- 100 gram hạt sen tươi (sử dụng hạt sen khô thì nên ngâm mềm trong nước lọc nóng khoảng 2 tiếng trước lúc làm).
- Đường phèn 20 gr.
- Táo đỏ và cắt
lát mỏng một củ gừng.
Sau lúc
các thành phần yến sào chưng hạt sen đã được chuẩn bị xong, chúng ta bắt đầu
tiến hành làm yến sào chưng hạt sen theo các bước tiếp theo sau:
✢ 100gr hạt sen tươi đã lột vỏ cứng vỏ lựa hầm với nước khoảng 19 phút. Khi thấy hạt sen nhừ, cắn thử và không thấy cứng là được. Sau đó, vớt hạt sen ra và để ráo nước.
✢ Hấp cách thủy trong nồi trưng yến chuyên dụng
cùng với 300-400 ml nước đun sôi (dùng nước đun sẽ giảm thời giờ chưng yến sào
với sen xuống). Hút trong vòng 30p cho đến khi bạn nhìn thấy nấm sò hấp nhẹ,
lòng đỏ đang nở.
✢ Những hạt đã nấu trước đó thì cho vào nồi. Thêm gừng, đường, táo đỏ vào và trộn
lẫn tan hết với nhau. Sau đó, chưng thêm 9 phút nhỏ lửa để món ăn thêm hương
vị.
✢ Tắt bếp và thưởng thức. Dùng nóng hoặc lạnh thì yến chưng đường phèn hạt sen cũng đều rất ngon và không ảnh hưởng tới công dụng của yến sào các bạn nhé.
Vô cùng
đơn giản và tiện dụng cho một món ăn tác dụng bổ dưỡng phải không? Đừng ngần
ngại nữa mà hãy bắt đầu bắt tay vào làm món ăn này cho bạn và người thân đi
nào.
Chè yến hạt sen táo đỏ
Nấu chè
thì không chị em tại Việt Nam nào là không biết nhưng khi nấu với yến sào thì
chị em nên biết cách nấu chuẩn xác nếu không sẽ mất chất dinh dưỡng. Trong số
các món ăn chế biến với nguyên liệu yến sào thì yến sào chưng hạt sen với táo
đỏ được nhiều người trẻ lẫn người già yêu thích vì hương vị thơm ngon và thanh
mát.
Sau đây
là cách chế biến chuẩn nhất yến sào chưng hạt sen táo đỏ để giúp giữ nguyên
hương vị của yến và tác dụng của yến với sức khỏe nhé.
Nguyên
liệu cần chuẩn bị cho món ăn này không gì khác ngoài yến sào. Bạn có thể chọn
loại yến còn lông hoặc yến tinh chế tùy vào điều kiện kinh tế cũng như nhu cầu
sử dụng của người thân. Đối với khẩu phần ăn một người thì 50 gr là đủ cho món
ăn này. Nguyên liệu ngoài ra cần có gồm sen hạt 100gr, táo tàu khô 50 gr, 10 gr
hạt kỉ tử và đường phèn.
Cách
chế biến yến chưng sen hạt táo đỏ rất đơn giản. Nếu bạn đã từng chế biến to yen
chung duong phen thì yến chưng sen hạt cũng liên quan tương tự. Đối với yến tinh
chế thì chị em cần ngâm trong nước nóng 30 phút để nở ra, rửa làm sạch một lần
với nước sau đó thì có thể bắt tay vào chế biến yến chưng sen hạt. Còn với yến
sào thô, sau khi ngâm 30 phút cho yến nở ra thì chị em dùng một nhíp lấy sạch
lông kể cả lông tơ trong yến vì nếu có lông thì yến chưng sen hạt sẽ không được
ngon.
Về sen
hạt thì chị em có thể chọn sen tươi hoặc sen khô đều có thể chế biến yến chưng
sen hạt. Tuy nhiên khâu chuẩn bị sẽ khác nhau một chút. Với sen tươi thì chị em
cần bỏ tâm sen bằng cách dùng một cây tăm xuyên bỏ tim trong ( sen làm đến
đâu thì ngâm trong thau nước sạch đến đó ) vì vị đắng của chúng có thể ảnh
hưởng đến hương vị của yến chưng sen hạt.
Còn với
sen khô lúc trước khi chế biến, bạn cần phải ngâm chúng vào nước để sen hạt nở ra
rồi đun với một chút nước để sen mềm ra. Sau phần sơ chế thì bạn cho hạt sen
đun mềm sau đo thêm táo tào và đun tiếp khoảng 10 phút để táo nở ra. Sau lúc
hạt sen, táo tào và hat kỉ tử đã mềm thì bạn tiếp tục chế biến yến sào để hoàn
thiện món ăn này nhé.
Yến khi
được làm sạch và để ráo nước thì cho vào chưng cách thủy khoảng 1 tiếng. ở dĩ,
chọn chưng cách thủy để chế biến yến chưng sen hạt vì cách thực hiện đơn giản
mà vẫn có thể giữ nguyên được dưỡng chất của yến.
Sau
khoảng thời gian trên, bạn kiểm tra độ mềm của yến đã đủ chưa rồi cho đường
phèn vào chưng và trộn với hạt sen, táo tàu khô và thưởng thức món yến chưng.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét