Yến
Huyết là loại yến sào được đánh giá tốt nhất trong các loại yến sào. Do vậy,
các món từ yến huyết chỉ cần đơn giản chưng cách thủy với đường phèn cũng đủ
dinh dưỡng vượt trội. Trong bài hướng dẫn “Yến huyết chưng đường phèn” này,
chúng tôi dùng yến sào loại “Yến huyết đảo thô” để chế biến. Cách thực hiện như
sau:
Nguyên liệu gồm có
- 1 yến sào huyết thô.
- 1 thố chưng có nắp đậy.
- Đường phèn hạt.
- Táo, nhãn nhục.
Các bước chưng yến huyết với đường phèn
Bước 1:
Sơ chế yến sào
- Yến huyết thô:
Cần làm sạch lông trước khi chưng (thời gian ngâm mềm (Cách 1) để làm sạch
khoảng từ 4 – 5 giờ). Có thể áp dụng 1 trong 2 cách làm sạch yến sào
thô: Cách 1 và Cách 2.
- Nếu yến sào
huyết là loại làm sạch sẳn/tinh chế (ví dụ: Yến huyết đảo làm sạch loại 1)
thì chỉ cần ngâm nước (Bước 2) để yến huyết mềm ra.
Bước 2:
Ngâm yến sào vào nước
- Trường hợp yến
sào huyết thô: Bỏ qua Bước 2, sang Bước 3 vì đã tai yến đã được ngâm nước
trong lúc làm sạch lông ở Bước 1.
- Trường hợp yến
sào huyết làm sạch sẳn/tinh chế:Cho tai yến vào trong thố nước (300 –
350ml). Nước trong thố ngập qua chiều cao của miếng yến khoảng 2cm. Thời
gian ngâm khoảng 60 phút. Lúc này, sợi yến ngậm nước sẽ nở to ra, khối
lượng yến có khả năng tăng gấp 2-3 lần hoặc hơn nữa tùy từng loại yến. Sợi
yến khi ngậm nước, màu sẽ nhạt hơn so với lúc khô, sợi yến nhìn thấy rõ
trong nước.
- Lưu ý: Sản phẩm
yến huyết có chất lượng tốt thì sợi yến huyết phải dai, không bị đổi màu
nước ngâm yến.
Cho yến
huyết đã được làm sạch vào thố chưng có nắp đậy, chưng cách thủy khoảng 1h (có
thể tăng thời gian chưng cách thủy thêm nếu muốn yến mềm hơn).
Bước 4:
Cho đường phèn vào
- Cho yến huyết đã chưng vào chén, thêm đường phèn hạt đến vừa ăn.
- Thêm táo và nhãn
nhục để món ăn thêm ngon hơn nữa
Chúc
các bạn thực hiện thành công món “yến huyết chưng đường phèn”!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét