Cho bé
ăn yến sào đều đặn không chỉ tăng cường sức đề kháng mà còn giúp hạn chế bệnh
vặt. Tuy khẩu vị của bé không đa dạng như người lớn, chỉ cần chế biến đơn giản
“quanh quẩn” chè, cháo nhưng vẫn phải chú trọng bảo toàn chất dinh dưỡng cao
nhất. Học cách chưng yến sào cho bé sẽ giúp mẹ an tâm bảo toàn mọi tiêu chuẩn.
Khi làm
yến chưng cho bé ăn dặm không cần phải sử dụng nguyên tổ, có thể dùng
yến vụn nhưng nên chọn nơi bán uy tín.
>> Mời bạn tham khảo thêm: Cách chưng yến lá dứa hấp dẫn nhất
>> Mời bạn tham khảo thêm: Cách chưng yến lá dứa hấp dẫn nhất
Sơ chế yến sào như thế nào?
Nhiều
gia đình có điều kiện, chọn mua yến sào tinh chế cho mẹ ăn khi mang
thai và cho bé dùng trong thời gian ăn dặm. Tuy nhiên, giá thành yến
tinh chế không hề rẻ. Cộng thêm sợ hóa chất bảo quản nên cách lựa chọn tốt hơn
mua mua yến chưa sơ chế về tự làm sạch.
Yến sào
không giống bất cứ thực phẩm nào khác, để làm sạch lông yến cần phải đúng cách
nếu không sẽ mất hết dưỡng chất. Không nên ngâm yến sào vào nước nóng và không
nên dùng bất cứ chất gì để tẩy rửa yến sào, ngoài nước sạch. Thời gian ngâm yến
sào không nên quá lâu, dưới 4 tiếng, thấy yến tơi ra là được
Cần chuẩn
bị: Một thau sạch, một kẹp gắp, rây lớn, 1 muỗng sạch, 1 chén
sạch
Thực
hiện: Tùy theo loại yến và độ dày mỏng của yến sào mà ngâm từ
1-3 giờ. Ngâm đến khi yến sào tơi ra là được. Dùng kẹp gắp, nhúng rửa từng
ít một cho thật sạch tạp chất và lông.
Tách yến
sào ra thành từng sợi sau đó cho yến vào rây, đặt rây vào thau nước, dùng muỗng
khuấy nhẹ, nhấc rây lên xuống. Lông tơ yến sẽ theo nước ra ngoài, thay nước
nhiều lần ta sẽ có yến sạch.
Có thể
thực hiện cùng lúc 2-3 yến sào sau đó để vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản dùng dần
nhưng lưu ý phải để khô sợi yến trước khi để vào tủ lạnh, tuyệt đối không để
yến còn nước.
Chế biến yến chưng đường phèn cho bé như thế nào?
Khi nói
đến chưng yến sào chắc chắn nhiều mẹ sẽ nghĩ đến món yến chưng đường phèn. Đây
là món ăn được đánh giá cao về việc giúp cho yến sào giữ lại được nhiều
dương chất nhất vì thời gian chế biến không quá lâu. Hơn nữa, với món yến sào
chưng đường phèn thì cách làm lại khá đơn giản mà ai cũng có thể làm được.
Nguyên
liệu: Yến sào, đường phèn
Thưc
hiện cách chưng tổ yến đường phèn ngon nhất :
- Yến sào làm sạch lông và tạp chất. Cho yến sào đã làm sạch và đường phèn vào một chén ăn cơm (hay thố nhỏ) cùng một lúc. Đổ nước đầy chén.
- Yến sào làm sạch lông và tạp chất. Cho yến sào đã làm sạch và đường phèn vào một chén ăn cơm (hay thố nhỏ) cùng một lúc. Đổ nước đầy chén.
- Đặt
chén vào nồi đã chuẩn bị, đổ nước vào nồi cho vừa ngập 1/4 thân của chén.
- Đậy nắp
nồi, cho lửa lớn vừa đủ đến khi nước sôi rồi vặn nhỏ lửa. Tùy từng loại yến
sào là yến đảo hay yến nhà mà thời gian chưng dài hay ngắn. Thông thường
chỉ nên chưng trong khoảng 20 phút là vừa đủ. Không nên chưng yến sào quá lâu
vì yến sẽ bị nhão ra, mất chất dinh dưỡng và mùi đặc trưng của yến sào.
- Sau khi
thấy yến sào đã đạt được độ mềm mà bé thường ăn, tắt lửa dùng yến nóng hay để
lạnh đều được.
Chế biến chè yến cho bé như thế nào?
Nguyên
liệu: 1 tai yến lớn, 10 hạt sen, 3 hạt bạch quả, 10 trái táo đỏ,
20g đường phèn
Thực
hiện:
- Yến ngâm nước ấm khoảng 1-2 giờ cho đến khi nở mềm, nhặt sạch lông.
- Hạt sen, táo đỏ, bạch quả luộc riêng từng loại cho mềm.
- Yến ngâm nước ấm khoảng 1-2 giờ cho đến khi nở mềm, nhặt sạch lông.
- Hạt sen, táo đỏ, bạch quả luộc riêng từng loại cho mềm.
- Cho
đường phèn vào nồi nhỏ, thêm nước nấu tan sau đó lược sạch.
- Cho tất cả nguyên liệu vào thố chưng cách thủy 45 phút là được.
Cho bé dùng nóng hoặc lạnh tùy ý thích.
- Cho tất cả nguyên liệu vào thố chưng cách thủy 45 phút là được.
Cho bé dùng nóng hoặc lạnh tùy ý thích.
Chế biến cháo yến cho bé như thế nào?
Nguyên
liệu: 1 tai yến, 30g bí đỏ, gạo nếp, gạo tẻ, muối, dầu ăn
Thực
hiện:
>> Xem thêm: Cách chưng tổ yến mật ong bổ nhất
- Bí đỏ gọt vỏ, bỏ hạt, rửa sạch, cắt miếng nhỏ. Cho bí vào nồi hấp chín, dùng thìa tán nhuyễn.
>> Xem thêm: Cách chưng tổ yến mật ong bổ nhất
- Bí đỏ gọt vỏ, bỏ hạt, rửa sạch, cắt miếng nhỏ. Cho bí vào nồi hấp chín, dùng thìa tán nhuyễn.
- Yến sào
ngâm nước ấm khoảng 1-2 giờ cho đến khi nở mềm, nhặt sạch lông, cắt
nhỏ. Không nên ngâm yến sào quá lâu, sẽ dẫn đến yến sào bị nát, không giữ
được các chất dinh dưỡng khi nấu.
-Gạo tẻ và gạo nếp bạn vo sạch rồi cho vào ninh nhừ.
-Gạo tẻ và gạo nếp bạn vo sạch rồi cho vào ninh nhừ.
- Khi gạo
nhừ cho bí đỏ đã tán nhuyễn vào, khuấy đều cho gạo và bí đỏ sánh, quyện vào
nhau. Cuối cùng cho yến sào đã cắt nhỏ vào nồi cháo, nêm nếm gia vị vừa ăn và
ninh thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét