Sử dụng yến sào quá nhiều
Đây
thực sự là một sai lầm khi ăn yến sào khá nghiêm trọng. Nhiều người cho rằng,
yến sào rất bổ dưỡng nên càng ăn nhiều càng tốt;vì cơ thể sẽ được cung cấp được
nhiều dưỡng chất hơn. Nhưng thực tế cho thấy nhiều trừng hợp người già yếu, sức
khỏe không tốt sử dụng liên tục yến sào vì muốn khỏe nhanh nhưng lại gây ra tác
dụng ngược. Kết quả là cơ thể tiêu hóa không nổi, gây khó chịu, trướng bụng.
Nặng hơn còn có thể không ăn uống gì được trong mấy ngày liền.
Lý giải
cho điều này, các chuyên gia yến sào cho biết: “Vì trong yến sào có quá nhiều
đạm, mà phần đạm dư thừa không thể hấp thu hết sẽ gây đầy bụng,;khó tiêu, ảnh
hưởng đến sức khỏe”. Theo lời khuyên từ các chuyên gia, liều lượng sử dụng
yến sào cho người già và người bệnh là mỗi lần chỉ nên ăn khoảng 3gr yến,
1 tuần dùng 2-3 lần. Trường hợp người khỏe mạnh có thể ăn 5gr/lần, 1 tuần ăn
2-3 lần. Không nên sử dụng quá nhiều.
Sử dụng yến sai thời điểm
Ăn yến
sào không đúng thời điểm cũng là một sai lầm khi ăn yến sào khá thường gặp. Tuy
không ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, nhưng lựa chọn thời điểm phù hợp để sử
dụng yến cũng là yếu tố ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ dinh dưỡng trong yến.
Thời
gian tốt nhất để cơ thể hấp thu yến là lúc sáng sớm và tối trước khi đi ngủ.
Buổi sáng, dạ dày đang trống nên việc ăn yến sào sẽ giúp cơ thể hấp thu được
toàn bộ dưỡng chất trong yến. Còn buổi tối là thời gian nghỉ ngơi, dạ dày không
quá mệt nhọc nên việc hấp thu dinh dưỡng sẽ dễ dàng hơn. Không nên dùng yến sào
ngay khi mới ăn no xong.
Sử dụng yến sai đối tượng
Yến sào
có công dụng bồi bổ rất tốt, thích hợp cho người bệnh sử dụng. Tuy nhiên không
phải trường hợp bệnh nào cũng dùng được yến sào. Cụ thể, người mắc các bệnh:
sốt, cảm cúm, đau đầu, đau bụng do hàn, đầy bụng, viêm gan vàng da, viêm phế
quản cấp, viêm đường tiết niệu, ho nhiều đờm trong và loãng,… nhìn chung là
bệnh viêm nhiễm cấp tính có sốt thì không nên dùng yến sào. Đối tượng có tì vị
hoạt động quá yếu, không thể hấp thu quá nhiều chất dinh dưỡng, nhất là đạm
cũng không nên dùng yến sào. Những trường hợp như trên, tốt nhất nên đi khám
sớm để điều trị. Chế độ ăn uống hàng ngày cũng tuyệt đối tuân theo hướng dẫn
của bác sĩ, không tự ý dùng.
Chưng yến sai cách
Nhiều
người nghĩ yến sào chưng lâu thì càng bổ. Nhưng thực sự đây lại là một sai lầm
khi ăn yến sào bạn nên tránh. Thông thường, thời gian chưng yến sào khoảng
25-30 phút là tốt nhất. Chưng theo cách này, sợi yến mềm, dai, dễ ăn mà dinh
dưỡng lại được trọn vẹn. Nếu chưng quá lâu, sợi yến sẽ nhão mà nhiệt độ cao quá
cũng khiến một số chất dinh dưỡng trong yến mất đi.
Thêm
một lưu ý là nếu bạn mua yến mà được người bán tư vấn là phải chưng thật lâu
mới mềm thì rất có thể đó chính là yến sào giả, kém chất lượng.
Đây là
một sai lầm nghiêm trọng. Bà bầu dùng yến quá sớm có thể khiến quá trình phát
triển của thai nhi bị ảnh hưởng. Một vài nguồn tin khuyên rằng nên cho bà bầu
dùng yến ngay những tháng đầu thai kỳ sẽ tốt cho sức khỏe. Bởi yến sào giúp
người mẹ tăng sức đề kháng, ngừa ốm nghén, mệt mỏi. Tuy nhiên, theo lời khuyên
từ các bác sĩ, người dùng nên căn cứ vào tình trạng cơ thể mà sử dụng yến cho
thích hợp. Tốt nhất, bà bầu nên dùng yến để bồi bổ sau tháng thứ 3 thai kỳ. Để
an toàn, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ sản khoa trước khi dùng yến.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét