Lợi ích mà yến sào mang lại cho phụ nữ mang thai
Yến sào
đem đến rất nhiều lợi ích cho bà bầu, cụ thể như sau:
Yến sào
làm giảm triệu chứng ốm nghén
Hầu hết
các bà bầu đều gặp phải tình trạng ốm nghén trong các tháng đầu thai kì, do sự
thay đổi của các hoocmon trong cơ thể. Các triệu chứng điển hình như buồn nôn,
chóng mặt, chán ăn, mất ngủ,… Yến sào chứa nhiều dinh dưỡng bổ ích cho mẹ bầu,
giúp mẹ bầu khỏe mạnh hơn, ăn ngon hơn, ngủ tốt hơn. Do vậy, tình trạng ốm
nghén không còn là nỗi lo nữa, khi các bà bầu sử dụng yến sào.
Yến sào
bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể
Trong
yến sào có nhiều axit amin, đạm và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Mẹ bầu
ốm nghén, mệt mỏi và không thể ăn uống đầy đủ, có thể bổ sung các dưỡng chất bị
thiếu nhờ dùng yến sào.
Yến sào
giúp tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng cho cả mẹ và thai nhi
3 tháng
đầu mang thai là giai đoạn rất quan trọng. Lúc này, thai nhi mới bắt đầu hình
thành nên các tế bào thần kinh và hệ miễn dịch. Nếu sức đề kháng của mẹ yếu sẽ
dễ mắc bệnh, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của mẹ và thai nhi. Nâng cao sức đề
kháng cho mẹ là yếu tố quan trọng cho sự phát triển hoàn thiện của thai nhi.
Tác hại yến sào có thể gây ra với phụ nữ mang thai
Có một
số lí do khiến mọi người lo ngại khi cho bà bầu ăn yến sào.
Nguy cơ
sảy thai
Theo
quan niệm của nhiều người, 3 tháng đầu thai kì là giai đoạn thai nhi chưa ổn
định. Yến sào lại có tính mát, có thể gây sảy thai nếu cho bà bầu sử dụng. Tuy
nhiên, điều này là không có cơ sở; bởi thực tế, vẫn có nhiều bà bầu dùng yến
sào mà vẫn ổn.
Trẻ có
khả năng bị dị ứng hoặc hen suyễn
Do yến
sào có tính mát, nên nhiều người lo lắng rằng mẹ bầu ăn yến sào thì trẻ sẽ bị
hen suyễn sau khi sinh và nguy cơ cao bị dị ứng.
Giá yến
sào cao mà chất lượng không đảm bảo
Thị
trường bây giờ có quá nhiều hàng giả, hàng nhái với công nghệ lừa đảo tinh vi,
khó phân biệt. Mà so sánh với mức thu nhập bình quân thì mức giá của yến sào
lại quá cao. Do vậy, cũng có nhiều bà bầu đắn đo việc sử dụng yến sào để tẩm
bổ.
Những
lý do trên chỉ là những suy nghĩ nhầm tưởng của nhiều người. Bởi nếu biết dùng
đúng cách thì yến sào hoàn toàn có lợi rất nhiều cho mẹ và bé.
Vì thế,
khi sử dụng yến sào, bà bầu cần lưu ý kĩ:
- Tùy theo thể trạng mà bà bầu dùng yến sào với cách phù hợp. Tốt nhất, bà bầu hãy tham khảo trước ý kiến của bác sĩ sản khoa đang khám.
- Yến sào chưng đường phèn là cách chế biến tốt nhất cho bà bầu sử dụng. Khi chưng yến sào chung một vài lát gừng sẽ giúp trung hòa tính mát của yến sào
- Yến sào chế biến rồi nên sử dụng ngay khi còn nóng để hấp thu dễ hơn. Sau khi ăn xong nên nằm nghỉ ngơi, tránh vận động.
- Để an toàn, nên dùng yến sào bắt đầu từ tháng thứ 3 thai kì trở đi. Bởi lúc này, thai nhi đã ổn định hơn, và tính hàn của yến sào không thể gây ảnh hưởng xấu cho cả mẹ với bé.
- Nên chọn mua yến
sào tại các cơ sở uy tín để đảm bảo chất lượng sản phẩm.
Từ 1 –
3 tháng: Không nên sử dụng yến sào.
Giai
đoạn này, các cơ quan, tim, ống thần kinh, bộ phận sinh dục của thai nhi đang
được hình thành. Do đó, cung cấp quá nhiều dưỡng chất là không nên.
Từ 3-7
tháng: Dùng khoảng 100gr yến sào mỗi tháng, 7gr/ngày. Dùng đều
đặn cách ngày. Nên ăn lúc bụng đói, sau khi ngủ dậy buổi sáng hoặc trước khi đi
ngủ.
Hệ
thống tiêu hóa của thai nhi lúc này đã ổn định. Bé bắt đầu nghe được âm thanh
xung quanh. Hệ miễn dịch phát triển mạnh mẽ, xương bắt đầu hình thành, thai nhi
giờ đã có thể chuyển động. Vì thế, bổ sung dinh dưỡng trong giai đoạn này là điều
rất cần thiết.
Tháng 8
và tháng 9: Liều lượng yến sào bổ sung cho cơ thể lúc này nên giảm xuống,
khoảng 60gr mỗi tháng, 4gr/ngày. Cách dùng tương tự phía trên.
Thai
nhi đã phát triển mạnh mẽ, không có thêm sự phát triển mới nào nữa. Phần
lớn thời gian bé dành để ngủ. Không gian trong bụng mẹ bắt đầu chật chội. Bà
bầu nên dùng yến sào với lượng ít lại để giảm bớt lượng dinh dưỡng bổ sung vào
cơ thể.
Lưu ý: Khi chọn mua yến sào cho bà bầu cần hết sức cẩn trọng, chỉ
chọn mua từ những thương hiệu uy tín, đảm bảo chất lượng và an toàn cho sức
khỏe của cả mẹ và bé.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét