Thứ Năm, 28 tháng 6, 2018

3 loại yến sào phổ biến: yến thô,yến sơ chế, yến tinh chế

Trong thời gian gần đây nhu cầu sử dụng yến sào và mua được yến sào thô giá rẻ của người dân tăng cao do điều kiện kinh tế được cải thiện. Tuy nhiên, thị trường yến sào còn có 2 loại yến khác nữa là yến sơ chế và yến tinh chế. Hãy cùng tìm hiểu 3 loại yến này nhé!
3 loại yến sào phổ biến: yến thô,yến sơ chế, yến tinh chế

Yến thô, yến sơ chế, yến tinh chế

Yến sào thô còn lông
Yến sào còn lông là lọai yến nguyên chất, vẫn còn vương những sợi lông yến, chưa hề qua một công đoạn chế biến nào, yến thô được thu hoạch khai thác trực tiếp từ nơi nuôi chim và bán luôn ra thị trường.
Yến sào có lông có ưu điểm 100% nguyên chất, nên vẫn còn giữ được mùi thơm và công dụng của yến sào đặc trưng, sợi yến dai, dày khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngon và ngọt đặc trưng của yến. Yến sào còn lông bạn sẽ dễ dàng phân biệt thật giả được đâu là yến sào thật, đâu là yến sào giả đặc biệt với yến có lông khi chế biến sẽ nở ra nhiều hơn so với các loại sơ chế và tinh chế.
Tuy nhiên yến sào có lông có nhược điểm đó là bạn sẽ mất khá nhiều thời giờ để làm sạch lông chim rồi mới có thể chế biến được, vậy nên tổ yên có lông chỉ hợp với những ai có nhiều thời giờ rảnh rỗi.
Yến sào sơ chế
Khác với yến sào có lông thì yến sào sơ chế là loại yến đã rút lông bằng những phương pháp thô sơ, tổ sơ chế có ưu điểm là đã được sạch đến 98%, nên khi chế biến bạn chỉ cần ngâm rửa qua là đã có thể dùng được và khi nấu lên bạn sẽ ngửi thấy mùi và chất lượng sợi yến giống yến sào có lông mà lại dễ chế biến như là yến sào tinh chế.
Thế nhưng nhược điểm của tổ sơ chế là giá thành khá cao bởi làm thủ công nên công đoạn làm sạch lông rất khó và mất thời giờ.
Yến sào tinh chế
Yến sào tinh chế là loại yến sào làm từ yến sào có lông. Yến sau khi ngâm nở và làm sạch lông chim và lông tơ thì thu được yến sào tinh chế.
Với loại yến tinh chế thì lông chim bám trên yến sào đã làm sạch đến 99% nên hợp cho tất cả mọi người bởi vì sẽ không mất nhiều thời giờ để làm sạch yến sào, bạn sẽ chế biến ngay được những món ăn mà mình yêu thích. Tuy vậy, trong quá trình làm sạch vì lợi nhuận nên đã có nhiều người trộn thêm những tạp chất vào yến làm yến sào tinh che không đảm bảo chất lượng gây hại cho sức khỏe người dùng.
Như vậy Thượng Yến đã giúp bạn phân biệt được đâu là yến sào còn lông, tổ sơ chế và yến sào tinh chế. Hi vọng, qua những chia sẻ trên đây bạn sẽ mua được yến sào chất lượng và chính hãng.

Yến tinh chế được tạo ra như thế nào?

Thay vì mua hàng yến sào chế biến sẵn, ngày nay nhiều người mua yến sào có lông sau đó tự tay mình làm sạch để được yến sào tinh chế. Mặc dù khá mất thời giờ mua hàng rồi chế biến nhưng đây sẽ là một trải nghiệm rất thú vị, bạn sẽ có cảm giác ngon hơn và quý trọng thành quả của mình làm ra hơn.
Nhiều người đã có suy nghĩ rằng để có thể làm thành công yến sào tinh chế sẽ mất rất nhiều thời gian và đòi hỏi sự tỉ mỉ và công phu. Thế nhưng chỉ với 4 bước mà Thượng Yến chia sẻ dưới đây, bạn sẽ giải quyết được vấn đề này và sẽ được thưởng thức yến sào tinh chế của bạn làm nên.
Dụng cụ cần chuẩn bị:
  • Thau sạch màu trắng để thấy rõ lông chim yến.
  • Nhíp gắp – loại dài (kẹp gắp).
  • Rây lỗ nhỏ.
  • Một cái muỗ
  • Một đĩa hay chén để đựng yến sạch.
Cách làm sạch lông:

3 loại yến sào phổ biến: yến thô,yến sơ chế, yến tinh chế 1
  • Bước 1: Ngâm yến sào trong nước sạch từ 1-2h cho đến khi các sợi yến tơi ra, tùy vào từng loại yến và yến sào có độ dày hay mỏng sẽ có thời giờ ngâm khác nhau. Lưu ý: tuyệt đối phải ngâm bằng nước lạnh và trong suốt quy trình để không làm mất chất của yến sào.
  • Bước 2: Sau khi yến sào tơi, để ráo nước và bỏ vào đĩa trắng và chuẩn bị 1 chén nước sạch để nhặt và loại bỏ những tạp chất to và lông lớn và lông kim. Nếu trong quy trình thực hiện nhíp dính lông bạn hãy nhúng vào chén nước để làm sạch nhíp.
  • Bước 3: Sau khi làm xong bước 2 yến sào đã tương đối sạch, chúng ta chia nhỏ yến sào thành nhiều phần cho vào rây lỗ nhỏ để vào thau nước và quấy nhẹ, như vậy tạp chất và lông kim còn lại sẽ theo nước và trôi ra ngoài, làm đến khi yến sào sạch.
Lưu ý:
  • Thời giờ làm sạch và nhặt lông càng ngắn càng tốt.
  • Không được sử dụng nước nóng, phải làm hoàn toàn bằng nước lạnh.
  • Nếu làm cho nhiều lần sử dụng, phải đảm bảo yến sào được để ráo nước hoàn toàn, sau đó để vào tủ lạnh.
Như vậy chỉ với 4 bước đơn giản bạn đã có thể làm thành công yến sào tinh chế, không quá khó khăn phải không.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét