Chưng
cất sử dụng yến sào và đường phèn, đây là món ăn được chế biến phổ biến nhất và
tốt nhất mà ai cũng có thể làm được bởi cách chế biến yến sào đơn giản, không
tốn nhiều thời gian chưng mà vẫn đảm bảo giữ nguyên dưỡng chất. Cách chế biến yến
sào dưới đây sẽ hướng dẫn cho bạn làm một chén yến sào thơm ngon chẳng kém gì
ngoài nhà hàng.
Hướng dẫn sơ chế yến sào
Nguyên
liệu chế biến yến sào chưng cách thủy
- Yến sào đã qua
sơ chế
- Đường phèn
- Nước sôi để
nguội
Hướng
dẫn sơ chế yến sào
Để món
yến chưng cách thủy thành công thì bước sơ chế yến sào vô cùng quan trọng, nếu
bạn sử dụng yến sào thô còn nguyên lông thì phải tiến hành làm sạch trước khi
tiến hành chưng nước.
Ngâm yến
sào trong nước sạch khoảng 1-2 giờ để yến sào nở và tơi, sau đó dùng nhíp để
làm sạch lông yến và tạp chất, tách yến sào thành từng sợi rồi cho yến vào rây,
đặt rây vào thau nước và dùng muỗng khuấy nhẹ, sau đó nhấc rây lên, với cách
làm này lông tơ sẽ theo nước ra ngoài, làm nhiều lần sẽ có yến sạch.
Nếu sử
dụng yến đã sơ chế để chưng cất bạn chỉ cần ngâm yến vào nước sạch khoảng 30
phút để yến nở đều, sau đó vớt yến ra là có thể chế biến được rồi.
Công
đoạn chưng cất
Bạn có
thể chưng cất bằng bếp lửa và cách làm như sau:
– Cho yến
sào đã làm sạch vào chén hoặc thố, lưu ý chén hoặc thố phải có thể tích vừa đủ
lớn vì yến sào sẽ nở khoảng 7 lần.
– Sau
đó đặt chén có yến sào vào nồi và cho nước vào khoảng ¼ thân của chén, đậy nắp
nồi lại, cho lửa lớn vừa đủ, chờ đến khi nước sôi thì giảm lửa nhot lại, thông
thường nếu sử dụng bếp lửa thì thời gian chưng cất khoảng từ 20 đến 30 phút,
không nên để quá lâu bởi vì sẽ làm mất chất dinh dưỡng và yến sẽ bị nhão.
– Kiểm
tra nếu thấy yến đã đạt đến độ mềm cần thiết thì tắt lửa và cho đường phèn vào,
bạn có thể cho thêm gừng vài để khử mùi và tăng thêm phần thơm ngon cho yến
món. Với cách chưng cất như thế này bạn dùng khi nóng hay để lạnh thì đều được.
Một số món ăn được chế biến với yến sào
Yến sào
có tiếng trong danh sách các món ngon bổ dưỡng tốt nhất cho sức khỏe người sử
dụng, vì thế mà có nhiều cách chế biến để tăng khẩu vị người dùng. Ngoài cách
chưng cất, còn có các cách chế biến một số món ngon khác được làm từ yến
sào.
Yến sào
chưng đường phèn
Món ăn
này được đa số mọi người biết đến do độ phổ biến của nó. Tuy nhiên, để làm món yến
sào chưng đường phèn tốt nhất, mình xin hướng dẫn lại cách chế biến. Yến sào
sau khi được sơ chế làm sạch, rã thành sợi, bạn để vào nồi hấp khoảng 20 phút,
sau đó cho đường phèn tùy theo khẩu vị của người dùng nhé. Chỉ vài bước chế
biến đơn giản, bạn đã có ngay một món ăn có công dụng bổ phổi, đẹp da, giúp
phục hồi sức khỏe rồi đấy. Xem chi tiết cách làm món ăn này tốt nhất.
Cháo
yến nếp than
Cả hai
thứ là yến và nếp than đều là những thực phẩm bổ dưỡng. Nếp than có công dụng
chống ung thư, cung cấp sắt cho cơ thể, khi kết hợp với yến sào, món ăn giúp
tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể khỏe mạnh sẽ tạo nên một tổ hợp tuyệt vời
mà món cháo nếp than mang lại. Cũng như cách chế biến yến sào đường phèn, sau
khi chưng yến sào cho chín khoảng 19 phút, bạn trộn chung với cháo được nấu từ
nếp than, có thể nêm nếm lại gia vị của yến sào cho vừa miệng là có thể dùng
được.
Chè yến
sào với táo đỏ hạt sen
Món này
được khá nhiều người ưa dùng với vị thanh mát của đường phèn, ngon ngọt của
long nhãn quyện với hương vị thơm ngon từ táo tàu, cộng với vị bùi của hạt sen
và sợi yến giòn sật. Giống với cách chế biến với đường phèn, bạn nhớ chưng chín
yến sào rồi sau đó mới trộn vào với các nguyên vật liệu khác nhé. Tham khảo
cách làm chè yến sào với táo đỏ tại đây.
Súp yến
thả gà
Đầu
tiên bạn cần ninh gà cho mềm để lấy được hết vị ngọt mà gà mang lại. Sau đó
chưng yến sào như cách chưng yến đường phèn nhưng không sử dụng đường phèn nhé.
Sau đó, bạn đem nước được ninh từ gà để vào chén yến vừa chưng chín xong là sẽ
dùng ngay được. Một lưu ý nhỏ là bạn nhớ hâm nóng cả yến và nước dùng luôn nhé,
đừng để nguội một trong hai bởi vì rất dễ có mùi tanh. Nếu chẳng may gặp tình
trạng này, bạn nên thêm một lát gừng cho vào để “trị” món ăn này nhé.
Hi vọng
với những chia sẻ liên quan, các bạn có thể chế biến yến sào thành nhiều món
ngon bổ dưỡng cho người thân, gia đình mình.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét