Yến sào
(hay yến sào) là một loại tổ chim do nước dãi của con chim yến tạo thành. Để sử
dụng “tổ chim” này như một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng thì đòi hỏi
phải trải qua giai đoạn làm sạch lông chim và tạp chất trên đó. Tùy theo mức độ
can thiệp vào tổ chim từ lúc tách tổ ra khỏi vách đá/vách tường đến lúc đóng
gói bao bì đưa lên kệ bán hàng, mà quy ra những loại yến sào khác nhau: Yến
thô, yến tươi, yến làm sạch/tinh chế, v.v.
Mỗi nhà
sản xuất yến sào sẽ có những phương pháp riêng trong qui trình gia công này với
mức độ xử lý nhất định để đảm bảo sao cho yến sào ít bị hao hụt cả chất và
lượng, nâng tính thẩm mỹ, cũng như kéo dài khả năng bảo quản trước khi trao đến
tay người tiêu dùng (trừ trường hợp khách hàng tự tay thu hoạch yến sào ngay
tại nhà yến).
Trong
khuôn khổ bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu cách
làm sạch yến sào đối với các dòng sản phẩm mà công ty đang cung cấp, hay là
giới thiệu cách xử lý bước đầu đối với một yến sào từ lúc mở bao bì sản phẩm ra
đến lúc ngâm mềm và để vào nồi chưng yến.
Cách nhặt lông yến thô
Dù là
yến đảo hay yến nhà, tất cả các loại yến thô đều cần 2 – 5 giờ để nhặt các lông
yến nhỏ xíu bám trên tổ (Cách 1) và cần 2 – 24 giờ cho phương pháp lấy lông yến mà khắc
phục giảm độ ngon của yến sào thô(Cách 2).
Cách nhặt lông yến tinh chế
Các bạn
có thể sử dụng ngay khi lấy ra khỏi bao bì. Nếu bạn có ý muốn rửa lại sản phẩm
trước khi chế biến, bạn đặt sản phẩm lên 1 rây nhỏ và đặt dưới vòi nước chảy.
Sau đó cho sản phẩm vào chén và ngâm mềm. Khi ngâm mềm yến sào, bạn không nên
chắt bỏ nước này, vì có thể làm hao hụt yến.
Thông
thường sản phẩm này được bảo quản ở tủ ngăn đá, nên các bạn cần rã đông từng
gói nhỏ trước cho mỗi lần sử dụng.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét