Yến khi
nhúng nước thường không mềm đều khắp, có phần thì sẽ mềm nhanh, có phần thì sẽ
mềm lâu, nhất là phần chân hai bên của yến sào. Vì thế, nếu bạn không chú ý
kiểm tra đều đặn để lấy phần yến đã mềm ra để làm sạch yến sào trước khi tiến
hành chế biến thì phần yến đó sẽ mềm ra, bị nhão và không còn ngon miệng khi ăn
nữa.
Cấu tạo
của sợi yến là sự chồng xếp và bám chặt để tạo ra một sợi yến dày. Bởi thế mà
nếu sợi yến tiếp tục ngâm trong nước trong một thời gian dài, sợi yến dày sẽ dễ
dàng bị phá vỡ cấu trúc thành sợi yến mỏng manh hơn nhiều. Chính vì điều đó mà
độ thơm ngon của sợi yến sẽ bị giảm đi.
Yến sào
ngâm với thời gian dài trong nước, ít nhiều sẽ bị mất chất dinh dưỡng
của yến sào. Bạn nên ngâm với thời gian ngắn nhé.
Dụng cụ cần chuẩn bị
- Yến sào thô.
- Nhíp đặc biệt dùng để nhổ lông yến.
- Một cái sàng sạch.
- Một chén nước sạch.
- Một cái đĩa trắng (nên chọn đĩa trắng để dễ dàng nhìn thấy các tạp chất và lông bám trên tổ).
- Một bàn chà nhỏ (có thể sử dụng bàn chải đánh răng để thay thế) .
- Một chiếc khăn bông sạch.
- Một hộp mũ có
nắp (nếu bạn không có hộp có nắp, bạn có thể sử dụng bát hoặc tô chén và
đậy bằng màng bọc thức ăn).
Các bước sơ chế yến thô
Bước
1: Làm sạch bề mặt sản phẩm tổ
Thấm
nước để ướt tổ, sử dụng bàn chải đánh răng sạch để chải sạch các mặt của yến
sào, từ đó loại bỏ các tạp chất có trên bề mặt của tổ.
Bước
2: Quấn yến bằng khăn ướt
Sau khi
lau chùi sạch các tạp chất trên bề mặt của tổ, hãy chuẩn bị một chiếc khăn
bông, nhúng ướt và vắt khăn bông. Sử dụng khăn bông để quấn yến sào lại, cho yến
sào đã quấn khăn bông vắt ráo nước cho vào trong hộp và đậy kín nắp.
Bước 3: Đặt hộp chứa yến vào trong tủ lạnh
Đặt hộp
đựng yến vào trong tủ đông. Thời gian để vào tủ lạnh từ 120 cho đến 1440 phút
tùy thuộc vào từng loại yến. Ví dụ: tổ bạch yến từ 120 đến 720 phút, tổ
huyết yến khoảng 1200 phút (nhưng không quá 1440 phút).
Bạn chỉ
có thể tiết kiệm thời gian bằng cách đặt hộp này trong tủ đông qua đêm. Đến khi
sáng hôm sau là có thể làm sạch yến sào.
Bước
4: Lấy hộp yến khỏi tủ lạnh và bắt đầu nhặt lông
Sau
thời gian làm lạnh, lấy hộp ra và bắt đầu công đoạn làm sạch. Tách từng sợi và
lấy lông ra. Sau khi lấy tất cả lông khỏi tổ, có thể đặt yến sào vào sàng và
đưa vào bát nước để làm sạch các sợi lông tơ.
Thành
quả: Ta nhận được các yến sào đã làm sạch từ cách làm sạch bên
trên.
Khi sơ chế cần lưu ý
Về cách
làm sạch
Khi làm
sạch lông yến sào, đừng ngâm yến sào trong nước nóng, bởi vì nước nóng sẽ làm
rã yến và làm mất một số dưỡng chất.
Không
sử dụng bất cứ chất gì để tẩy rữa yến sào ngoài nước sạch. Nhiều người sử dụng
rượu, dầu ăn … để làm sạch và khử mùi tanh. Điều này là không cần thiết, và
cũng làm cho yến bị làm mất chất. Yến sào nên được làm sạch bằng nước.
Thời
gian ngâm không nên quá dài, (dưới 4 giờ). Khi bạn nhìn thấy yến tơi ra là
được.
Về cách
bảo quản
Nếu
không nấu yến được ngay sau khi làm sạch yến sào thì nên vắt khô và cho vào
trong tủ đông để ở ngăn mát. Thời gian bảo quản khoảng 1 tuần, nếu bạn muốn bảo
quản được lâu hơn, nên bật quạt thổi cho yến thật khô, tránh tiếp xúc với ánh
nắng mặt trời, để trong hộp đựng kín và để ở nơi khô ráo nước.
Yến là
thực phẩm chức năng, không phải là một loại thuốc kỳ diệu cho sức khỏe, vì vậy
nếu có yến, hãy lấy mà dùng không nên được lưu trữ từ năm này sang năm khác.
Mặc dù yến sào có thể giữ được trong nhiều năm nếu giữ khô, nhưng nếu để quá
lâu, có thể gây mất chất.
Khi nào
ăn yến cũng rất quan trọng, mặc dù chưa được nghiên cứu, nhưng người ta vẫn nói
rằng thời điểm ăn yến tốt nhất là trước khi đi ngủ. Vào buổi tối, khi ngủ
khoảng 1 giờ, nồng độ hóc môn tăng lên rất cao, nếu có nhiều nguyên liệu được
cung cấp bởi thực phẩm trong lúc đó sẽ làm cho cơ thể hấp thu tốt nhất để phát
triển.
Ăn yến
đều đặn mới có tác dụng bổ sung dưỡng chất tốt nhất. Nên ăn hàng ngày hoặc
thường xuyên một lượng nhỏ yến thay vì thỉnh thoảng ăn một lượng lớn yến.
Cách
tốt nhất để nấu yến là chưng cách thủy, sẽ giữ được nhiều công dụng của yến sào.
Cho dù bạn có chế biến kiểu gì, bạn cũng nên chưng yến sào cách thủy riêng, sau
đó mới trộn vào các món ăn là ngon nhất.
Lưu ý: phải để sợi yến khô trước khi để vào tủ lạnh, tuyệt đối
không để yến khi vẫn còn nước.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét