Nguyên liệu cần có
- 6g yến sào tinh chế sấy khô, hoặc 29g yến tươi tinh chế.
- 1-2 thìa cà phê đường (ngọt nhạt tùy theo sở thích cá nhân).
- 6-9 quả táo đỏ.
- 1-2 lát gừng
mỏng (loại bỏ mùi tanh của yến, bổ sung thêm hương vị cho chè).
Sơ chế yến
Để món
yến chưng cách thủy thành công thì bước sơ chế yến sào vô cùng quan trọng, nếu
bạn sử dụng yến sào thô còn nguyên lông thì phải tiến hành làm sạch trước khi
tiến hành chưng nước.
Ngâm yến
sào trong nước sạch khoảng 1-2 giờ để yến sào nở và tơi, sau đó dùng nhíp để
làm sạch lông yến và tạp chất, tách yến sào thành từng sợi rồi cho yến vào rây,
đặt rây vào thau nước và dùng muỗng khuấy nhẹ, sau đó nhấc rây lên, với cách
làm này lông tơ sẽ theo nước ra ngoài, làm nhiều lần sẽ có yến sạch.
Nếu sử
dụng yến đã sơ chế để chưng cất bạn chỉ cần ngâm yến vào nước sạch khoảng 30
phút để yến nở đều, sau đó vớt yến ra là có thể chế biến được rồi.
Các bước tiến hành nấu chè yến táo đỏ
Giai
đoạn chuẩn bị:
– Nếu
làm tổ thô thì buộc phải ngâm nước, loại bỏ sạch lông và tạp chất
– Nếu
làm yến sào tinh chế thì chỉ cần ngâm trong nước sạch với thời gian từ 29 phút
cho đến 60 phút (cho đến khi sợi yến tơi ra là được).
– Rửa
sạch táo đỏ, ngâm nước ấm cho đến khi táo nở. Lấy ra để cho khô ráo, cho tào đỏ
và bát nước vào nồi, vặn lửa lên và nấu cho tới khi sôi sau đó vặn nhỏ lữa và
để cho đến khi mềm chín (9-14 phút), cho thêm đường vào và để nấu trong 4-6
phút nữa.
– Gừng
non lột sạch vỏ và thái lát mỏng.
Giai
đoạn chưng yến:
Cho táo
đỏ với nước đường phèn vừa nấu, yến sào, gừng vào trong bát lớn bằng sành sứ,
thêm nước khoảng 3/4 bát (hoặc chén), để vào trong nồi, tiến hành chưng trong
khoảng 14-19 phút là vừa chín tới là có thể dùng được.
–
Món chè yến sào chưng táo đỏ có mùi và hương vị rất đặc trưng nên sẽ
ngon hơn khi dùng nóng.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét