Yến sào và hạt sen có giúp trị mất ngủ hay không?
Sen
được coi là biểu tượng của sự thanh tao, cho tâm hồn đẹp của người Việt. Các bộ
phận của cây sen từ rễ, củ, hoa, lá cho đến hạt và tâm sen đều có tác dụng rất
tốt trong y học. Chính vì thế, sen được xếp vào hàng ngũ các cây thuốc quý của
Việt Nam.
Hạt sen,
đông y gọi là liên nhục, có vị ngọt, thanh, sáp. Theo đông y, hạt sen có tính
bình, tức không nóng không lạnh. Hạt sen từ lâu đã được áp dụng trong hỗ trợ
điều trị hiệu quả rất nhiều bệnh như: mất ngủ, di tinh, mộng tinh, tiêu chảy,
đầy bụng, mất nước…
Thành
phần dinh dưỡng trong 100g hạt sen: 350g calo, 65g carbohydrate, 18g protein,
lượng mỡ chỉ chiếm 1.9 – 2.5g; còn các thành phần khác như 13% là nước và
khoáng chất (chủ yếu là natri, kali, canxi, photpho).
Trong yến
sào có chứa 18 loại axit amin, 31 nguyên tố đa vi lượng cùng các nguyên tố quý
hiếm khác. Trong số đó có các chất dinh dưỡng giúp điều trị mất ngủ. Điển hình
như:
- Isoleucine, Mn, Zn, Cu, Br : những chất này giúp ổn định thần kinh.
- Trytophan: giúp
giảm bớt lo âu, mệt mỏi, thư giãn đầu óc, ổn định tư tưởng.
Nhiều
nghiên cứu về tác dụng của yến sào cũng đã chứng minh khả năng chữa mất ngủ của
nó. Người mất ngủ kinh niên thường sử dụng yến sào để có giấc ngủ ngon.
Do đó,
chế biến yến sào kết hợp hạt sen rất tốt trong điều trị chứng mất ngủ. Không
chỉ thế, món ngon từ yến sào này còn giúp tăng sức đề kháng cho cơ
thể, phòng ngừa được nhiều căn bệnh.
Cách chế biến chè yến hạt sen
Chuẩn bị nguyên liệu:
Trước
hết, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:
- Yến sào thô (hay yến sào nguyên tổ).
- Hạt sen: Có thể dùng hạt sen tươi hoặc khô. Hạt sen tươi sẽ có nhiều dinh dưỡng và vị thơm hơn.
- Đậu xanh
- Gừng tươi
- Đường
Sơ chế nguyên liệu:
Yến sào
thô: Đầu tiên, bạn cần hặt sạch lông yến sào (nếu có).
Tiếp theo ngâm yến sào trong nước lạnh khoảng 20 – 30 phút; yến sào sẽ tơi ra
và mềm hơn.
Hạt
sen: Tiến hành bóc vỏ. Với tâm sen, vì có vị đắng nên bạn có
thể bỏ đi, nhất là khi nấu cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên, nếu bạn ăn được thì đừng bỏ
phí vì chúng chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Hạt sen bóc vỏ xong,
ngâm 30 phút trong nước ấm. Điều này giúp giảm bớt thời gian nấu chè, hạt sen
sẽ nhanh nhừ và bở hơn.
Đậu
xanh: Với đậu đã bóc vỏ, ngâm 30 phút trong nước lạnh. Với đậu
chưa bóc vỏ, nên đập vỡ hạt đậu; ngâm đậu trong nước nóng khoảng 30 phút để vỏ
đậu xanh bong ra. Sau đó đãi sạch đỗ, bỏ vỏ, lọc lấy ruột vàng.
Gừng
tươi: Gọt vỏ, sau đó giã nhỏ.
Sau khi
hoàn thành giai đoạn sơ chế, cùng bắt tay chế biến món ngon từ yến sào với hạt
sen thôi nào!
Yến sào
sau khi ngâm, chưng cách thủy khoảng 20 – 30 phút, tùy loại yến sào. Hạt sen
với đậu xanh cho vào nồi, thêm nước. Hầm cho đến khi hạt sen chín nhừ. Sau đó,
cho yến sào đã chưng vào hầm tiếp 20 phút. Hạt sen, đậu xanh hòa quyện cùng với
yến sào tạo nên một mùi vị đặc trưng. Cho thêm gừng tươi đã giã nát vào trộn
đều. Cuối cùng, cho thêm đường, nêm nếm vừa miệng, đun thêm khoảng 5 phút thì
tắt bếp. Múc chè ra bát nhỏ và thưởng thức.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét