Vì sao không nên nấu yến sào trực tiếp mà phải chưng?
Để các
món ăn từ yến sào được thơm ngon và hấp dẫn hơn, nhiều nguyên liệu khác nhau đã
được sử dụng kết hợp thêm như hạt sen, táo tàu,… Tuy nhiên để có thể đảm bảo
tốt nhất các dinh dưỡng còn trong yến sào thì không nên trộn vào nguyên liệu
hay món ăn khác trước khi chế biến.
Theo
các chuyên gia về yến, khi chế biến yến sào, bạn không nên nấu yến sào trực
tiếp trên lửa to hay nhiệt độ cao. Bạn cũng không nên cho yến sào vào hỗn hợp
khác để nấu chung. Điều này để đảm bảo giữ lại các dinh dưỡng có trong yến sào.
Phương pháp tốt nhất chính là bạn nên chưng cách thủy yến sào riêng sau đó mới
trộn chung vào món ăn bạn cần chế biến. Và hãy nhớ nên chưng yến sào trên lửa
nhỏ thôi nhé, hoặc sử dụng nồi chưng chuyên dụng càng tốt.
Chế
biến yến sào đúng cách là yến nấu xong vẫn còn nguyên giá trị dinh dưỡng,
hương vị đặc trưng và độ dai giòn của nó. Mà nếu muốn như vậy thì biện pháp
thích hợp duy nhất chỉ có chưng yến mà thôi.
Chưng yến với đường phèn - cách làm giữ được nhiều dưỡng chất nhất
Sau khi
đã hiểu được lý do vì sao các món ăn từ yến sào đều phải chưng, chúng tôi sẽ
bật mí cùng bạn mẹo chưng yến sào từ chuyên gia dưới đây.
Nguyên
liệu cần chuẩn bị:
- Yến sào: 5gr, đã
sơ chế.
- Đường phèn: 3
thìa cà phê. Bạn có thể tùy chỉnh gia giảm tùy khẩu vị người dùng.
- Nước.
- Nồi và bát dùng
để chưng cách thủy.
Thực
hiện:
Yến đã
sơ chế sạch (không còn lông và tạp chất) ngâm nước cho nở. Sau khi yến nở, cho
vào bát, thêm chút nước và đặt trong nồi để chuẩn bị chưng.
Lưu ý: không
nên cho đường phèn vào để chưng yến ngay từ ban đầu.
Cho
nước vào nồi ngập đến ½ bát yến chưng. Không nên cho nước nhiều quá bởi nước sẽ
trào vào bát yến khi nước sôi, làm giảm bớt dinh dưỡng trong yến sào. Đặt nồi
lên bếp, đậy nắp và bật lửa nấu. (Hoặc bạn cũng có thể chưng yến sào bằng
nồi cơm điện để tiết kiệm thời gian)
Tùy
theo loại yến sào (yến đảo hay yến nhà) mà thời gian bạn chưng yến khác nhau.
Thường với yến nhà, thời gian chưng chỉ mất khoảng 20 phút là đủ. Hãy canh
chừng vừa đủ thời gian chưng yến. Nếu chưng quá lâu sẽ khiến sợi yến bị nhão.
Mùi hương đặc trưng cũng như dinh dưỡng trong yến sào cũng bị mất đi.
Sau 20
phút chưng, nên kiểm tra độ mềm của yến sào đã đạt chưa. Nếu được rồi, cho
đường phèn vào và tắt bếp. Để khử mùi tanh và giúp món ăn thêm thơm ngon bạn có
thể thêm vào bát yến chưng khoảng 2 lát gừng tươi. Cho gừng tươi vào yến chưng
sẽ rất tốt khi dùng cho người bị huyết áp thấp. Hạn chế lượng đường phèn trong yến
sào nếu bạn bị tiểu đường.
Yến sào
dùng nóng hay lạnh đều được, tùy ý thích của bạn. Vì dù nóng hay lạnh thì chất
dinh dưỡng trong yến sào vẫn còn nguyên
Qua bài
viết này, hẳn là mọi người đã có thể lý giải được vì sao các món ăn từ yến sào
đều phải chưng cũng như cách chưng yến sào đúng cách.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét